0934 955 558 marketing.diaocviethomes@gmail.com

Chính sách siết chặt tín dụng bất động sản 2019 tác động thế nào tới thị trường?

Chính sách siết chặt tín dụng bất động sản 2019 tác động thế nào tới thị trường?

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam: “Siết chặt tín dụng là một điểm nghẽn của thị trường, làm giảm nhịp phát triển của bất động sản nhưng có thể đây chính là thời cơ thanh lọc, qua đó các nhà đầu tư có tiềm năng, tiềm lực sẽ duy trì được hoạt động, còn đối với những doanh nghiệp yếu sẽ khó duy trì để vượt qua giai đoạn khó khăn này”. Vừa là cơ hội giúp thanh lọc thị trường cũng vừa là thách thức cho các lĩnh vực và đặc biệt là bất động sản 2019 chắc chắn sẽ có nhiều biến động.

Dấu hiệu siết tín dụng bất động sản từ đầu năm 2019

Có dấu hiệu thay đổi trong chính sách áp dụng từ giữa năm 2018, nhiều ngân hàng áp dụng và tung ra gói mua nhà vay ưu đãi lãi suất thấp, tuy nhiên chỉ áp dụng ngắn hạn 6 tháng tới tối đa 1 năm. Sau đó áp dụng lãi suất thả nổi với thời hạn vay dài và áp dụng phí phạt trả trước tương đối cao. Song hành với đó là tình trạng lạm phát có nguy cơ tăng khiến Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thắt chặt tiền tệ.

Lượng vốn vay cho bất động sản sẽ “co hẹp” lại bắt đầu từ năm 2019 cả về lượng tiền rót xuống cùng thời hạn vay ưu đãi cũng bị rút ngắn lại. Đây thực sự là một thách thức tạo nên những bước phát triển mới của thị trường bất động sản năm 2019.

Tác động của siết chặt tín dụng tới thị trường bất động sản 2019 sẽ như thế nào?

Tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến chỉ khoảng 15%, so với mức dưới 17% của năm nay. Các chủ đầu tư đáng lo ngại khi chiếm tới 85% vốn thực hiện các dự án là huy động qua ngân hàng và khách hàng. Bởi vậy, khi 2 kênh này gặp khó khăn, chắc chắn doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, từ sự phân tích thực tế thị trường giới chuyên gia nhận định việc siết tín dụng đổ vào bất động sản cũng như siết tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là bài toán lâu dài thực sự phù hợp. Bất động sản Việt Nam cần tiết chế lại khi quá phụ thuộc vào tín dụng để phát triển bền vững hơn.

Thông tin chi tiết về dự án vui lòng liên hệ:

Đơn vị phân phối chính thức dự án: Công ty Cổ Phần Địa Ốc Viethomes

Hotline: 0934 955 558

Website: https://diaocviethomes.vn

Bình luận