0934 955 558 marketing.diaocviethomes@gmail.com

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

BĐS với phân khúc đất nền được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao cho giới đầu tư. Đặc biệt là đất nền vùng ven trung tâm, thành phố lớn nơi có hạ tầng kết nối tốt và các khu vực kinh tế được chú trọng đầu tư phát triển. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư thông thái nào cũng có thể lựa chọn được một dự án tốt để “chọn mặt gửi vàng” bởi bên cạnh những khoản lợi nhuận khổng lồ mang lại thì đầu tư đất nền cũng không tránh khỏi những rủi ro.

Khách hàng tham khảo dự án 

1. Chủ đầu tư là ai – năng lực của họ như thế nào?

Chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi muốn mua đất nền của một dự án nào đó. Nếu chủ đầu tư uy tín, có trách nhiệm và đã từng thành công ở các dự án trước đó thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn.

 

Bên cạnh đó, có rất nhiều chủ đầu do năng lực tài chính hạn chế do đó các dự án đất nền hiện nay khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Một dự án đất nền được giao dịch hợp với pháp lý là khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt. Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

 

2, Hồ sơ pháp lý dự án

Bên cạnh yếu tố uy tín của chủ đầu tư, thì tính pháp lý của dự án là nội dung quan trọng nhất. Người mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

 

Đặc biệt việc này sẽ giúp bạn tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa. Cách tốt nhất là mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) để tránh tranh chấp và nếu có thu hồi thì bạn còn được đền bù.

 

Cùng với đó, dù là trong bất cứ giao dịch nào thì việc giấy tờ rõ ràng là vô cùng quan trọng, điều này không chỉ không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi cho người mua mà ngay cả khi có tranh chấp xảy ra thì cũng có căn cứ để giải quyết. Vì thế khi mua đất nền người mua cần được cung cấp các giấy tờ cần thiết về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai, thủ tục pháp lý…

 

3. Cẩn thận với các dự án đất nền chưa được phân lô

Thời điểm này đầu tư sẽ gặp ít rủi ro hơn bởi thị trường đã ổn định, nhưng nếu bạn có ý định đầu tư đất nền thì phải đặc biệt lưu ý đến việc “phân lô tách thửa. Giả sử bạn vẫn quyết định đầu tư đất nền mà không được phép phân lô thì bạn có thể sẽ dơi vào tình thế “ngợp nước hay mắc kẹt”, không dễ bán ra ở thời điểm này và nếu như bạn dùng đòn bẩy tài chính thì còn tồi tệ hơn vì không biết được bao giờ chính quyền cho phép phân lô trở lại và số phận mảnh đất của bạn sẽ ra sao. Trường hợp bạn mua để ở thì sẽ không được cấp sổ đỏ & xây dựng vì đất không được tách thửa nên đâu có sổ. Hãy đặc biệt lưu ý và cân nhắc, đầu tư ở những khu vực đã phân lô rõ ràng và giấy tờ - sổ đỏ đầy đủ.

 

Hiện nay, một số chủ đầu tư thường mua đất từ trong dân và lập dự án tách thửa và chia thửa không đúng như quy định, cũng như chưa đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu. Do đó, giá đất nền rẻ tuy có một sức hút lớn, nhưng cũng đừng vì thế mà người mua bỏ qua tính pháp lý của dự án mà mình đã chọn.

 

4. Đâu là dự án đáng đầu tư ?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia BĐS :Thị trường BĐS năm 2018, kênh đầu tư đất nền đang vượt trội hơn hẳn về 4 yếu tố: khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung hạn chế và tính thanh khoản cao. Ở nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có ưu thế về chi phí vốn bởi dòng tiền mua đất nền thường có giá mềm hơn nhà phố và biệt thự. Chính những điều này góp phần đẩy mạnh nhu cầu đầu tư BĐS dâng cao.

Dự án Sao Vàng CityDự án Sao vàng City

Song không phải khu vực nào cũng có tiềm năng về đất nền và không phải nhà đầu tư nào cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Để đầu tư đất nền hiệu quả, nhà đầu tư cần phải lưu ý và đưa ra các quyết định đúng đắn dựa trên các tiêu chí như: chủ đầu tư uy tín, các tiện ích công cộng xung quanh dự án, tiềm năng quy hoạch của dự án….

 

Các dự án với đầy đủ thủ tục pháp lý, quy hoạch phân lô rõ ràng cùng với việc được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín có năng lực, được xây dựng trên vị trí đắc địa, tiếp giáp với khu trung tâm được quy hoạch phát triển kinh tế… luôn được thị trường chào đón, thu hút được nhiều nhà đầu tư, điển hình như:

Bình luận